Tại phiên họp thứ 28 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 16/10, đề cập đến ngân sách, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu kể từ năm 2019, phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần để thực hiện mục đích kinh doanh thương mại.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thực hiện đấu thầu phải công khai, trong đó gồm cả đất đang cho doanh nghiệp nhà nước thuê hoặc có tài sản sở hữu nhà nước trên đất, chỉ ngoại trừ những trường hợp nhỏ lẻ hoặc giao đất để thực hiện dự án tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình, dự án, hạ tầng quan trọng. “Còn lại tất cả các trường hợp đều phải đấu giá công khai. Nếu cần thiết, để có điều kiện đấu giá thì nhà nước ứng vốn để giải quyết mặt bằng theo tiến độ đền bù, hỗ trợ cho người dân. Và sau khi đấu giá xong thì hoàn trả lại tiền tạm ứng cho ngân sách”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá, với cách làm như hiện nay, “nhà nước thất thoát nhiều lắm trong vấn đề đất đai”. Vì thế, bà cho rằng nếu làm được việc này, nhà nước sẽ quản lý được tài nguyên quốc gia. “Bây giờ người ta giàu lên là từ cái này thôi, đại gia bất động sản là từ chỗ này thôi. Vì vậy phải đấu giá công khai cái gì liên quan đến đất đai của nhà nước để thu tiền”.

“Chứ bây giờ giao đất thu tiền một lần, cho thuê đất thuộc doanh nghiệp nhà nước, rồi theo kiểu thư thế này… không rõ ràng, thất thoát tiền bạc của nhà nước. Thất thoát ở đây không phải là tham nhũng, mà thất thoát là do cơ chế quản lý của chúng ta. Do đó, phải đưa vào nghị quyết kỳ họp hoặc nghị quyết ngân sách để Quốc hội giám sát”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Cũng trong phiên họp, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ cần xem lại Nghị định 126/2017/NĐ-CP về quy định việc chuyển doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, phải tuân thủ theo Luật Ngân sách. “Tôi cho rằng chưa đúng Luật Ngân sách. Do đó, đề nghị trong quý IV/2018 phải sửa đi”, bà nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, bắt đầu từ năm 2019, tất cả các khoản đều phải thực hiện theo Luật Ngân sách. Khi bàn về tiền thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp mà nhà nước bán cổ phần, người đứng đầu Quốc hội cũng nói về Nghị định 126 quy định nộp tiền về quỹ hỗ trợ, sắp xếp, phát triển doanh nghiệp và cho ý kiến: “Nội dung này là sai so với Điều 35, 37 Luật Ngân sách Nhà nước. Do đó đề nghị nộp về ngân sách Trung ương đối với các khoản do ngân sách Trung ương đầu tư, ngân sách địa phương đối với các khoản do ngân sách địa phương đầu tư tại các tổ chức kinh tế”. Đồng thời, bà Ngân cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi vào nghị quyết phiên họp hoặc nghị quyết ngân sách để Chính phủ chỉnh sửa.

(Theo NDH)