Các quỹ đầu tư, tổ chức nước ngoài đang săn dự án hoặc tìm các công ty địa ốc tăng trưởng ổn định tại Việt Nam để rót vốn hợp tác.

Sau gần một năm thăm dò, khảo sát, Quỹ Creed Group (Nhật) vừa ký hợp đồng hợp tác đầu tư 200 triệu USD vào An Gia Investment, với cam kết mua 20% cổ phần và đầu tư vào dự án theo tỷ lệ 50/50, đồng thời cung cấp các khoản vay lãi suất 5% để An Gia mua dự án mới.

 

Xa hơn, quỹ đầu tư này hứa hẹn sẽ cùng An Gia lên kế hoạch xây dựng những dự án nhà ở theo tiêu chuẩn Nhật tại TP HCM. Creed còn chuyển giao công nghệ phát triển dự án bất động sản, kinh nghiệm, cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam.

 

Trước đó, quỹ đầu tư Nhật này từng rót vốn vào Công ty Năm Bảy Bảy để phát triển 3 dự án nhà ở thuộc phân khúc bình dân, thị phần được đánh giá là đầy tiềm năng và còn nhiều cơ hội phát triển trong dài hạn.

 

Chủ tịch Quỹ Đầu tư Creed Group, Toshihiko Muneyoshi xác nhận: “Đây chỉ là bước khởi đầu, nếu thị trường bất động sản tốt dần lên, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các dự án mới”. Theo vị này, Việt Nam có dân số đông và trẻ, chủ yếu tập trung sống ở đô thị trong khi quỹ nhà ở còn khiêm tốn là yếu tố làm nên sức hấp dẫn của thị trường địa ốc.

 

Ibeworth Pte. Ltd, công ty thuộc quyền kiểm soát 100% của Keppel Land Limited (Singapore) cũng vừa đầu tư 140 tỷ đồng vào Công ty cổ phần đầu tư Nam Long thông qua việc mua 7,1 triệu cổ phiếu phổ thông NLG trong đợt phát hành riêng lẻ. Động thái của Iberworth được đánh giá sẽ mở ra cơ hội hợp tác cho Keppel Land và NLG trong việc hợp tác phát triển các dự án bất động sản trong tương lai với vai trò là đối tác chiến lược.

 

Đầu tháng này, GEM – tập đoàn đầu tư toàn cầu của Mỹ quy mô 3,4 tỷ USD ký kết chi gần 440 tỷ đồng, tương đương 20 triệu USD mua cổ phiếu Công ty địa ốc Hoàng Quân. GEM là đối tác quốc tế thứ 3 của Hoàng Quân, sau tập đoàn LG và Hyundai ký kết hợp tác với doanh nghiệp trong vòng 24 tháng qua.

 

a-tb-von-ngoai-3915-1437993003

Một dự án của doanh nghiệp Việt Nam đang được quỹ đầu tư nước ngoài ngỏ ý rót vốn đầu tư tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Tại buổi gặp đoàn đại biểu Ban Kinh tế Trung ương do ông Vương Đình Huệ dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Israel đầu tháng 7, tỷ phú nước này, Igal Ahouvi cho biết, sau khi khởi động dự án ALMA trị giá gần 300 triệu USD tại Khánh Hòa, ông sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng.

 

Theo chia sẻ của Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền, Nguyễn Đình Bảo hiện nay nhiều đối tác  ngoại ngấp nghé hợp tác hoặc mua lại dự án của doanh nghiệp nhờ lợi thế sở hữu hơn 100 ha đất sạch với chi phí thấp tại quận 2, 9, là khu vực đang nóng nhất TP HCM hiện nay.

 

Hiện VinaCapital sở hữu 21% cổ phiếu KDH còn Dragon Capital là cổ đông lớn thứ hai của công ty với tỷ lệ sở hữu 16%. Ngoài ra, các quỹ khác cũng tham gia vào KDH như Mutual Fund Elite, Vietnam Holding, SAM. “Chúng tôi đang lên kế hoạch chuẩn bị tiếp tục tăng vốn, mở rộng sự tham gia cho các nhà đầu tư nhằm mở rộng phát triển mạnh quỹ đất dồi dào ở khu đông mà KDH đang sở hữu”, ông Bảo tiết lộ.

 

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đánh giá: “Đúng là các quỹ đầu tư và nhà đầu tư tổ chức đang mạnh dạn rót tiền vào địa ốc dưới nhiều hình thức. Kể từ năm 2010, thời điểm các quỹ đầu tư ồ ạt thoái vốn khỏi bất động sản Việt Nam, năm 2015 chính là thời điểm họ trở lại mạnh mẽ nhất”.

 

Theo ông Hiển, từ năm 2014 đến quý III/2015, dòng tiền của các quỹ đầu tư rót vào bất động sản Việt Nam chủ yếu là vốn mới. Có thể dòng vốn cũ cũng đã quay lại thị trường nhưng sự lấn lướt của dòng vốn mới (từ các tay chơi mới) khá rõ rệt.

 

Sự chuyển hướng của dòng vốn ngoại cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đã quan sát kỹ lưỡng và quyết định đi trước một bước để săn tìm cơ hội mới khi bất động sản thực sự hồi phục. Ông Hiển cũng đưa ra hàng loạt nguyên nhân khiến cho khối ngoại kiên nhẫn theo đuổi các thương vụ góp vốn.

 

Thứ nhất, thanh khoản của thị trường bất động sản đang gia tăng mạnh mẽ. Thứ hai, giá bất động sản Việt Nam đang được định vị ở mức hợp lý. Thứ ba, 8 năm suy thoái vừa qua là thời gian đủ để các nhà đầu tư bất động sản thực thụ sắp xếp xong tài chính.

 

Hiện nay các kênh đầu tư quan trọng (nhìn từ góc độ cá nhân) gồm có bất động sản, chứng khoán, vàng, USD, gửi tiết kiệm  thì chỉ có địa ốc sáng nhất. Giới có tiền vẫn đổ vốn vào địa ốc và các nhà đầu tư nước ngoài cũng đánh hơi được điều này.

 

Cuối cùng, nhìn từ góc độ vĩ mô, bất động sản cũng chính là kênh đang được hỗ trợ nhiều nhất. Đặc biệt là sự hỗ trợ từ đòn bẩy chính sách đang mở ra sự lạc quan và niềm tin cho khối ngoại.

 

Giám đốc Quỹ đầu tư Sài Gòn – Hà Nội, Nguyễn Việt Đức cho biết, các nhà đầu tư tổ chức, đặc biệt là quỹ đầu tư nước ngoài không phải là tay chơi dễ dãi. Với những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, mức độ khó tính còn ở cấp độ cao hơn vì là lần đầu tiên kết nối. Họ chưa am hiểu đặc thù của bất động sản Việt Nam nên rất thận trọng.

 

“Họ nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, khảo sát các phân khúc thị trường cặn kẽ. Do đó, một khi họ rót vốn tức là niềm tin vào sự hồi phục của bất động sản đã rõ ràng, sáng sủa hơn”, ông Đức nói.

 

Theo chuyên gia này, các phân khúc bất động sản được khối ngoại đầu tư hiện nay khá đa dạng. Phổ biến nhất là nhà ở trung – cao cấp, các tòa nhà văn phòng, khách sạn đã đi vào hoạt động nhưng cũng có khá nhiều quỹ chọn cách rót vốn vào các doanh nghiệp chuyên xây nhà ở giá rẻ.

 

Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Định giá Cushman & Wakefield Việt Nam, Jonathan Tizzard nhận định: “Sau chu kỳ suy thoái, thị trường bất động sản Việt Nam bước vào giai đoạn đi lên với các tín hiệu phục hồi trên diện rộng. Sự quan tâm của các tổ chức nước ngoài cũng tăng đột biến trong tất cả các phân khúc”.

 

Theo ông Jonathan Tizzard, bên cạnh một số thương hiệu nước ngoài đã trở nên quen thuộc, tại Việt Nam đang mở rộng quy mô còn có những tay chơi mới. Những tổ chức đến sau cũng đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội bằng cách đầu tư vào dự án, tài sản đang khai thác, hoặc các khoản đầu tư trực tiếp vào doanh nghiệp.

 

Chuyên gia này cho rằng việc các công ty nước ngoài có thể đăng ký và hoạt động kinh doanh dễ dàng hơn, đồng thời môi trường kinh doanh nói chung cũng không ngừng cải thiện là điểm sáng đáng kỳ vọng. “Đây là dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang bắt mạch đúng nguồn đầu tư từ bên ngoài”, ông dự báo.

 

Nguồn:vnexpress.net

Dịch vụ của chúng tôi: cho thuê phòng hội trường tại hà nội,cho thuê phòng hội thảo tại hà nội,cho thuê phòng học tại hà nội,cho thuê phòng họp tại hà nội