Ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, giá bán căn hộ ở giai đoạn hiện nay vẫn đang ở mức hợp lý, các chủ đầu tư sẽ không mạo hiểm đẩy giá lên quá cao vì cuối năm nay, thị trường đón thêm khá nhiều nguồn cung mới, giá càng cao đương nhiên bán hàng khó hơn và thanh khoản sẽ chậm lại.

Thị trường bất động sản (BĐS) hiện đang trong giai đoạn phát triển rất sôi động, các doanh nghiệp liên tục tung ra những sản phẩm mới ở nhiều phân khúc khác nhau. Theo đó, giá nhà cũng bắt đầu có sự tăng trưởng. Bằng chứng là trong báo cáo hàng quý về thị trường BĐS của phần lớn các công ty nghiên cứu thị trường đều có chung nhận xét, giá căn hộ chung cư vẫn tăng liên tục theo quý, có những dự án đã tăng từ 3-5%, thậm chí là 10%.

Dưới đây là trao đổi của ông Vũ Cương Quyết – TGĐ Đất Xanh Miền Bắc về vấn đề này. Ông Quyết cho rằng, có 4 nguyên nhân khiến giá căn hộ chung cư tăng liên tục trong suốt hơn 1 năm qua.

giá căn hộ
Ông Vũ Cương Quyết cho rằng, có 4 nguyên nhân chính khiến giá căn hộ tăng liên tục

Một là, trong những năm trước đây, giá căn hộ đã sụt giảm rất nghiêm trọng, có những dự án giảm sâu, từ 40-50%. Sau khi giảm mạnh trong một thời gian dài, thị trường BĐS phục hồi trở lại thì giá cũng nhích dần lên, và đã bắt đầu đuổi kịp mức giá cách đây khoảng 4 năm.

Đơn cử trường hợp dự án Thăng Long Number 1. Cách đây 4 năm, giá bán tại dự án này là 40 triệu đồng/m2 hoặc tại dự án Mandarin Garden, 4 năm trước cũng đã được chào bán với giá 47 triệu đồng/m2. Rồi hàng loạt các dự án khác cũng đều có giá rất cao nhưng sau đó lại bị tụt giá một cách thê thảm, không ít dự án đã sụt giảm từ 30-40% giá. Nhưng từ cuối năm ngoái, khi thị trường tốt trở lại thì giá bán cũng phục hồi mặc dù đến thời điểm hiện tại giá vẫn chưa bằng thời điểm những năm 2010. Sau 5 năm với nhiều biến cố thị trường, giá căn hộ đang đuổi bắt theo xu hướng lên dần. Thị trường tốt trở lại, việc các chủ đầu tư tăng dần giá lên cũng là điều dễ hiểu.

Hai là, khi thị trường tốt lên thì các chủ đầu tư cũng đặt nhiều kỳ vọng hơn vào các dự án của mình. Mức giá mà các chủ đầu tư đưa ra cách đây một vài năm tuy đã có lời nhưng chưa thực sự hấp dẫn. Thị trường ấm lên, nền kinh tế dần phục hồi, nhu cầu trên thị trường BĐS gia tăng, người mua quay lại thị trường thì ắt chủ đầu tư sẽ tăng giá để bắt kịp sự kỳ vọng về thị trường.

Ba là, có thể khẳng định, năm 2014 thị trường ghi nhận nhu cầu mua nhà ở tăng mạnh nhất, tiếp theo là giai đoạn 6 tháng đầu năm 2015. Nhu cầu vẫn tăng lên trong khi nguồn cung căn hộ mới lại hạn hẹp dần, nhất là căn hộ cao cấp. Nguyên nhân là do, mấy năm qua khi thi trường đóng băng, các chủ đầu tư không tập trung phát triển sản phẩm cao cấp. Đến gần 1 năm trở lại đây, khi nhu cầu mua nhà ở tăng cao, nguồn cung mới bắt đầu được tung ra. Cũng vì nhu cầu ở thực còn nhiều trong khi nguồn cung không bắt kịp cũng khiến giá nhà nhích lên.

Bốn là, giá bán căn hộ được chủ đầu tư đưa ra theo tiến độ xây dựng. Ví dụ trường hợp dự án Home City Trung Kính. Vào tháng 11/2014 khi dự án bắt đầu ra hàng, khách mua nhà lúc này sẽ phải chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn, nên chủ đầu tư cũng đưa ra mức giá khá thận trọng, ở mức vừa phải. Nhưng khi công trình đã thành hình hài, những khách mua đợt sau với độ an toàn cao hơn, tiến độ dự án tốt hơn thì giá bán, tiến độ thanh toán cũng sẽ khác…

Dự báo về mặt bằng giá căn hộ chung cư trong thời gian tới, ông Quyết tỏ ra khá thận trọng khi nhận xét: “Tất nhiên là giá bán vẫn trong xu hướng tăng nhưng chỉ ở mức vừa phải, trong biên độ cho phép, và dù có tăng thì chắc chắn cũng khó có thể tiệm cận với mức giá năm 2010″.

(Theo Trí thức trẻ)


TIN LIÊN QUAN: