Chỉ trong quý II năm nay, chiếm hơn 40% tổng khối lượng giao dịch nên căn hộ hạng C vẫn là phân khúc năng động nhất, trong khi đó theo sau là hạng B với 37%.
Một trong những dự án căn hộ bình dân hiện đang gây sốt tại thị trường Tp.HCM

Một trong những dự án căn hộ bình dân hiện đang gây sốt tại thị trường Tp.HCM

Ghi nhận của Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, tại Hà Nội, quý II/2015 vừa qua đã chứng kiến hoạt động chào bán mạnh mẽ và cung cấp cho thị trường tới gần 1.200 căn hộ từ tất cả các hạng với 4 dự án hạng B và C cùng 1 dự án hạng A.

Ngoài ra, với việc tiếp tục chào bán các dự án giai đoạn mới của một vài dự án căn hộ hạng B và C hiện hữu, tổng nguồn cung sơ cấp trong quý này đã được nâng lên tới con số hơn 15.000 căn hộ.

Đặc biệt, trong tổng cung thị trường sơ cấp, hạng C chiếm tới hơn một nửa thị phần với 56%  trong khi đó hai vị trí tiếp theo là hạng B với 42% và hạng A chỉ khiêm tốn ở mức  2%.

Quý II/2015 đã cho thấy tình hình hoạt động của thị trường khá tốt ở tất cả các hạng. Những dự án thuộc hạng B và hạng C có tỷ lệ hấp thụ khá tốt trong khi đó một số dự án căn hộ hạng A có sức bán khá tốt trong quý này.

Biểu đồ biểu thị Hoạt động thị trường sơ cấp trong quý II/2015. Nguồn: Cushman & Wakefield Việt Nam

Biểu đồ biểu thị Hoạt động thị trường sơ cấp trong quý II/2015. Nguồn: Cushman & Wakefield Việt Nam

Mặc dù vậy, do giá chào bán của một dự án mới có giá thấp hơn mức giá chào bán trung bình nên hạng A có giá chào bán trung bình giảm rõ rệt.

Trong khi đó, tại Tp.HCM, có khoảng 25.300 căn hộ sẵn sàng để bán trong quý II/2015 ở tất cả các hạng từ nguồn cung sơ cấp, tăng tới 121% theo năm về nguồn cung sơ cấp.

Cụ thể, vẫn là sản phẩm cốt lõi, căn hộ hạng C chiếm hơn 50% tổng nguồn cung. Hơn 50% nguồn cung sơ cấp thuộc các khu vực quận Bình Thạnh, quận 7 và quận 2. 

Sau thời gian trầm lắng, ở tất cả các hạng trong quý, khối lượng giao dịch ghi nhận mức tăng nhẹ 1% theo quý nhưng đạt mức tăng tới 236% theo năm, đã cho chứng tỏ sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường nhà ở.

Vẫn là phân khúc năng động nhất như thông lệ, hạng C chiếm hơn 40% tổng khối lượng giao dịch trong khi là hạng B đứng ở vị trí thứ 2 với 37%.

Các khu vực quận Tân Phú, quận Bình Thạnh, quận 7 và quận 2 là những khu vực có khối lượng bán chiếm 66% tổng số căn hộ bán trong quý này và cũng là các khu vực có khối lượng bán cao nhất.

Về giá trung bình, đều có xu hướng tăng ở tất cả các hạng, mức tăng cao nhất được ghi nhận ở hạng C theo quý và theo năm, còn hạng B mặc dù không thay đổi so với quý trước nhưng đạt mức tăng 6,5% theo năm. Giá trung bình hạng A giảm 4% theo năm nhưng cũng tăng 1,3% theo quý.

Gần đây, do mức giá thấp hơn ở những dự án sắp bán hết 100% và mức giá chào bán ở những dự án mới chào bán cao hơn nên mức giá trung bình tăng.

Theo đánh giá của Cushman & Wakefield Việt Nam, hút khách nhất vẫn là các căn hộ giá rẻ và dự báo thị trường Tp.HCM trong thời gian tới sẽ có tính thanh khoản cao.

Dù vậy, do các nhà đầu tư tiếp tục quay trở lại thị trường nên dự báo nhu cầu căn hộ trung cấp và cao cấp cũng sẽ tăng .

Với mức lãi suất hợp lý hỗ trợ người mua nhà và những đổi mới trong Luật nhà ở trong năm 2014, trong những tháng còn lại của năm 2015, thị trường căn hộ sẽ tiếp tục được cải thiện.

Biểu đồ giá bán căn hộ quý II/2015. Nguồn: Cushman & Wakefield Việt Nam

Biểu đồ giá bán căn hộ quý II/2015. Nguồn: Cushman & Wakefield Việt Nam

Bên cạnh đó, việc luật mới có hiệu lực bắt đầu từ 1/7 vừa qua có tính chất nới lỏng quyền sở hữu nhà đất đối với người nước ngoài mặc dù có thể chưa tạo ra những ảnh hưởng ngay tức thì nhưng cũng sẽ làm tăng tính thanh khoản của thị trường đồng thời thu hút một lượng các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới Việt nam.

Không những vậy, niềm tin vào thị trường cũng sẽ được tăng lên nhờ quy định các dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải có sự bảo lãnh của ngân hàng và một định chế tài chính. Song, cũng có những ý kiến cho rằng giá của dự án sẽ tăng lên bởi chi phí bảo lãnh và những người gánh chịu chi phí này không ai khác ngoài khách hàng.

(Theo Nhịp sống kinh doanh)
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC: