Căn hộ tầm trung từng hâm nóng thị trường địa ốc trong năm 2014 với tỷ lệ thanh khoản cao, tiền chênh và biên độ tăng giá bán rất lớn. Tuy nhiên, sang năm 2015, phân khúc này đã không còn là “hàng nóng” của thị trường chung cư Hà Nội.

Căn hộ tầm trung vắng bóng

Thị trường căn hộ Hà Nội năm 2015 có những diễn biến tích cực, bùng nổ hoạt động mở bán và thanh khoản tăng đột biến. Trong 3 quý đầu năm nay, thị trường Hà Nội hầu như tháng nào cũng ghi nhận cả chục doanh nghiệp mở bán các đợt mới. Những tháng còn lại của năm, hoạt động mở bán cũng diễn ra sôi động hơn.

Song, khác với giai đoạn từ năm 2013-2014, doanh nghiệp mở bán sản phẩm chủ yếu dòng căn hộ tầm trung và giá rẻ. Trong giai đoạn này, căn hộ thuộc phân khúc này thường xuất hiện tình trạng tiền chênh, có lúc lên đến cả trăm triệu/căn. Tuy nhiên, sang năm 2015, thị trường đã chứng kiến những thay đổi rõ nét khi số lượng dự án căn hộ cao cấp được mở bán đã áp đảo. Khối lượng căn hộ cao cấp được giao dịch trên thị trường hiện cũng đang chiếm tỷ lệ lớn hơn so với căn hộ tầm trung.

Thống kê từ hai đơn vị phân phối lớn nhất trên thị trường Hà Nội hiện nay là Đất Xanh Miền Bắc và Hệ thống STDA cho thấy, số lượng căn hộ cao cấp được tiến hành giao dịch đều chiếm tỷ lệ hơn 50% trong tổng lượng giao dịch các sàn này đạt được.

Trong khi thị trường chung cư cao cấp tiếp tục lấn lướt với nguồn cung rất lớn thì phân khúc chung cư trung cấp không xuất hiện nhiều hoạt động mở bán. Đặc biệt là căn hộ tầm trung không xuất hiện các dự án “hàng nóng” được săn đón và xuất hiện tiền chênh lớn như trước.

căn hộ tầm trung
Hiện nay, dự án căn hộ tầm trung không còn nhiều sức hút bởi nằm ngoài nội đô, trong khi giá bán đang bị đẩy khá cao. Ảnh: Trọng Tuyến

Trong giai đoạn năm 2014, nhiều dự án chung cư tầm trung ngay khi mở bán ra thị trường đã ghi nhận mức chênh từ 1-4 triệu đồng/m2, được cả khách mua nhà và nhà đầu tư săn đón. Những dự án có tiền chênh lớn trong giai đoạn này có thể kể tới như Dự án Green Star, Dự án Housing Complex (quận Bắc Từ Liêm), Dự án CT1, CT2 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), Dự án Sapphire Palace (quận Thanh Xuân)… Nhưng trong năm nay, hầu như không có dự án chung cư tầm trung nào tạo ấn tượng về thanh khoản, giá bán và tiền chênh.

Vì sao căn hộ tầm trung không còn là “hàng nóng”?

Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc Vũ Cương Quyết, năm 2013-2014, thị trường nhà đất vẫn rất khó khăn, nhiều dự án chung cư từng được chủ đầu tư định vị ở phân khúc căn hộ cao cấp nhưng doanh nghiệp buộc phải bán ra với giá căn hộ trung cấp. Điển hình, những dự án như Golden Land, The Golden West quận Thanh Xuân, Golden Palace Mễ Trì, Green Star quận Bắc Từ Liêm, Hòa Bình Green City… đều là những dự án có vị trí đắc địa, chủ đầu tư đã định vị ở phân khúc cao cấp nhưng vì thị trường địa ốc khó khăn, doanh nghiệp buộc phải giảm giá bán. Tới khi thị trường ấm hơn, tiền chênh đã xuất hiện.

Cùng quan điểm, Chủ tịch HĐQT GP-Invest Nguyễn Quốc Hiệp lý giải, yếu tố thị trường đã quyết định giá bán sản phẩm. Khi thị trường nhà đất khó khăn, doanh nghiệp nào cũng muốn bán sản phẩm nhanh để thu hồi vốn nhanh nên nhiều dự án căn hộ cao cấp được điều chỉnh xuống giá bán hàng tương đương dự án trung cấp. Do đó, khi thị trường có dấu hiệu phục hồi, những dự án này được săn đón và tăng giá bán là điều hiển nhiên. Trong khi đó, tại các vị trí đó vào thời điểm này, dự án sẽ được định vị giá bán ở phân khúc căn hộ cao cấp.

Theo khảo sát của phóng viên, giai đoạn năm 2013-2014, hầu hết các dự án căn hộ tầm trung đều có vị trí đắc địa, thuộc khu trung tâm của quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.

Tuy nhiên, sang năm 2015, những dự án căn hộ tầm trung đều nằm tại các khu vực ngoài trung tâm, thậm chí là thiếu hạ tầng nên không còn hấp dẫn và tạo nên cơn sốt như căn hộ tầm trung thời điểm 2013-2014.

Ngoài ra, một lý do khác khiến căn hộ tầm trung hiện tại không trở thành “hàng nóng” là do nhiều dự án chung cấp cao cấp hiện tại đã được chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế, khiến cho tổng giá trị căn hộ chỉ tương đương với giá bán của căn hộ trung cấp. Vì vậy, “hàng nóng” của thị trường chung cư hiện nay thay vì chung cư tầm trung đã thuộc về phân khúc căn hộ cao cấp.

(Theo Đầu tư chứng khoán)


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC: