Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, dự án Thăng Long Garden sẽ phải tự tháo dỡ những công trình xây dựng sai quy hoạch.

TIN TỨC – Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, chủ đầu tư dự án Thăng Long Garden (địa chỉ tại 250 Minh Khai, Hà Nội) là Công ty CP May Thăng Long sẽ phải tự tháo dỡ những công trình xây dựng sai quy hoạch, nếu chủ đầu tư không tự tiến hành thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có cuộc họp với chủ đầu tư dự án Thăng Long Garden và các cư dân đang sinh sống tại dự án để đưa ra kết luận về những sai phạm tại dự án này trong thời gian vừa qua.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, dự án Thăng Long Garden sẽ phải tự tháo dỡ những công trình xây dựng sai quy hoạch.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, dự án Thăng Long Garden sẽ phải tự tháo dỡ những công trình xây dựng sai quy hoạch.

Báo cáo tại buổi họp, bà Nguyễn Thị Hồng Châu, Thanh tra Bộ Xây dựng đã cho biết kết quả kiểm tra thực tế tại dự án này. Theo đó, có 2 công trình xây dựng sai phép tại dự án đã được báo cáo tại cuộc họp ngày 7/8/2014, gồm: khu nhà cao 3 tầng được dùng làm tòa nhà ban quản lý và công trình 1 tầng được sử dụng làm phòng tập thể hình, sàn mái tầng 1 được sử dụng làm sân tennis đều vẫn đang tồn tại. Trong khi đó, vị trí xây dựng tại các công trình này thuộc đất trồng cây xanh, thảm cỏ, trạm cung cấp gas.

Ngoài sai phạm này, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng phát hiện, chủ đầu tư đã xây dựng thêm một công trình sai phép khác là công trình cao 3 tầng, khung bê tông cốt thép với diện tích xây dựng khoảng 140m2, diện tích sàn khoảng 580m2.

Theo quy hoạch tổng thể mặt bằng được phê duyệt thì khu đất này là trạm điện. Theo bản vẽ thiết kế, trạm điện đã được Công ty CP Tư vấn thiết kế và Phát triển điện Việt Nam lập, Công ty CP Đầu tư phát triển điện lực EDI thẩm tra thì trạm điện có diện tích xây dựng là 125,5m2, cao 2 tầng. Tuy vậy, tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đã sử dụng toàn bộ tầng 1 của công trình làm trạm biến áp, tầng 2 và tầng 3 dùng làm nhà làm việc của Ban Quản lý dự án.

Trước những sai phạm này của Công ty CP May Thăng Long, ông Phạm Gia Yên, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng đã kết luận: “Quy hoạch dự án như thế nào thì phải làm thế ấy. Nếu xây dựng sai quy hoạch thì phải tháo dỡ. Nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ sẽ cưỡng chế tháo dỡ. Việc thực thi sẽ do chính quyền địa phương tổ chức thực hiện”.

Cũng theo khẳng định của ông Yên: “Việc xây dựng khu nhà 3 tầng và khu nhà có sân tennis là sai so với quy hoạch, chủ đầu tư phải tháo dỡ 2 công trình này”.

Xây dựng công trình nhà 3 tầng ở khu vực trạm điện là hành vi vi phạm nghiêm trọng vì nó gây mất an toàn cho tính mạng của những người ở tại tòa nhà này và mất an toàn cho cộng đồng xung quanh.

Ông Yên cũng nhấn mạnh: “Khiếu kiện của người dân là đúng. Trong tuần này Bộ Xây dựng sẽ gửi kết luận sai phạm sang UBND TP. Hà Nội để xử lý”.

Liên quan đến việc chủ đầu tư chiếm dụng nhà sinh hoạt của cư dân để cho thuê lại, tại cuộc họp, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã nhắc nhở chủ đầu tư phải trả lại diện tích này cho cư dân, để người dân có chỗ sinh hoạt và giao cho người dân tự quản lý.

(Theo Bizlive)