Áp dụng các thiết bị công nghệ vào việc chống trộm cắp, thất lạc đồ vật là một giải pháp hữu ích và đầy tiện nghi với nhiều người dùng.

>> Ý nghĩa ẩn sau 10 logo thương hiệu nổi tiếng mà bạn chưa từng biết đến

>> 2015 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử thế giới

>> 7 Việc bạn không nên làm trên facebook

 

trom-xe-hoi-1

Vấn nạn trộm cướp tài sản luôn là điều khiến nhiều người cảm thấy lo lắng và bất an, tuy nhiên thật là may mắn khi công nghệ ngày càng tiên tiến đã giúp ích cho chúng ta một phần nào đó trong vấn đề chống trộm.

Minh chứng rõ nét nhất đó là các sản phẩm, dự án công nghệ trên KickStarter được phát triển với mục tiêu chính đó là bảo vệ căn nhà của người tiêu dùng, bảo vệ tài sản, vật dụng quý giá. Bài viết này sẽ tổng hợp những thiết bị hữu ích trong việc ngăn ngừa trộm cắp, thất lạc.

nhung-phu-kien-cong-nghe-huu-ich-bao-ve-tai-san-chong-trom-cap-2

Ổ khoá thông minh là giải pháp hữu ích cho việc phòng chống trộm cắp

Các thiết bị ổ khoá thông minh

Sesame: Đây là ổkhoá thông minh, có thể kết nối với smartphone qua Bluetooth hoặc Internet. Điểm khác biệt lớn nhất của Sesame với các ổ khoá thông minh khác đó chính là tính đơn giản trong việc lắp đặt. Ngoài ra, việc tương thích với 99,99% các ổ khoá tròn (tất nhiên là phải có thanh cài) cũng là một ưu điểm khác của Sesame.

nhung-phu-kien-cong-nghe-huu-ich-bao-ve-tai-san-chong-trom-cap-3

Thiết kế đơn giản và dễ dàng lắp đặt là điểm mạnh của Sesame

Về vấn đề bảo mật: Sesame áp dụng chuẩn mã hoá AES-256-GCM và TLS 1.2. Nó được tích hợp nhiều chức năng thông minh nhờ cảm biến bên trong như: gõ cửa để mở khoá, chia quyền mở khoá với nhiều người khác, thông báo được đẩy về smartphone khi cửa mở hoặc đóng, dùng giọng nói để mở cửa

Chưa hết, chủ nhà còn có thể cài đặt nhiều ổ khóa cho một cánh cửa để tăng độ bảo mật của ngôi nhà trong trường hợp có kẻ định đột nhật. Sesame cho phép thiết lập mạng lưới những smartphone được quyền mở cửa, và cả những người bị cấm. Nếu một người không có quyền mở cửa cố gắng tìm cách đột nhập, chip Wifi sẽ ghi lại thông tin của người đó và thông báo cho chủ nhà. Giá đặt trước của Sesame là từ 99 USD.

nhung-phu-kien-cong-nghe-huu-ich-bao-ve-tai-san-chong-trom-cap-4

Noke có thể dùng làm ổ khoá thông minh cho ngôi nhà, hoặc cho chính chiếc xe của người dùng

Noke: Đây cũng là một chiếc ổ khoá thông minh, dựa vào kết nối Bluetooth với smartphone. Tức là khi có smartphone ở gần, Noke mới mở ra. Trong trường hợp smartphone bị hết pin hay không có smartphone ở bên cạnh, người dùng cần phải bấm một số lần nhất định, tuỳ vào cách ta thiết lập – ví dụ như nhấn lâu 2 lần, nhấn nhanh 1 lần chẳng hạn. Giá của sản phẩm này vào khoản 89 USD.

August Smart Lock cũng là một ổ khoá thông minh khác, có vẻ điểm đặc biệt nhất của nó chính là thiết kế bên ngoài sang trọng. Cách hoạt động cũng như những ổ khoá trên, tức là nó sẽ dựa vào kết nối Bluetooth với smartphone, khi người dùng đến gần cửa thì hệ thống sẽ tự động mở khoá.

nhung-phu-kien-cong-nghe-huu-ich-bao-ve-tai-san-chong-trom-cap-5

Thiết kế sang trọng, cùng với đèn LED báo hiệu là những gì đặc trưng của August Smart Lock

Trong trường hợp August Smart Lock hết pin, nó sẽ cảnh báo với người dùng thông qua email, và để mở khoá thì ta dùng chìa khoá như thông thường. Nhóm thiết kế cho biết August Smart Lock sẽ ghi nhớ lại toàn bộ quá trình mở và đóng, từ đó giúp người dùng dễ dàng quản lý hơn. Về độ bảo mật, được biết hệ thống kết nối giữa smartphone và August Smart Lock được mã hoá theo công nghệ sử dụng trong các ngân hàng, do đó người dùng có thể hoàn toàn yên tâm. Giá của ổ khoá này là khoảng 199 USD.

Thiết bị chống trộm xe đạp

φLOCK (Phi-LOCK) là thiết bị chống trộm cho xe đạp được gắn chip Bluetooth Low Energy – phiên bản bảo mật mới nhất của giao thức Bluetooth – để kết nối với người dùng, từ đó sử dụng quá trình xác thực bảo mật nhờ kết nối với smartphone, smartwatch hay bất kỳ thiết bị nào có kết nối Bluetooth. Với mục tiêu đưa “an ninh” xe đạp lên một cấp độ mới, φLOCK là một thiết bị chống trộm phù hợp với bất kỳ loại xe đạp nào, ngăn chặn hành vi trộm cắp thông qua một hệ thống báo động an ninh cáp kép.

nhung-phu-kien-cong-nghe-huu-ich-bao-ve-tai-san-chong-trom-cap-6

Không lo sợ mất cắp xe đạp với φLOCK

Với cấu tạo cốt thép bền vững cùng hệ thống bảo mật nghiêm ngặt, φLOCK có thể đảm bảo không một ai được phép di chuyển xe đạp nếu chưa có sự cho phép của chính bạn. Nếu φLOCK không nhận dạng được người dùng hợp pháp, cáp an ninh sẽ luôn trong trạng thái khóa và âm báo động sẽ không ngừng kêu cho đến khi chiếc xe ngừng chuyển động.

Smartbike – thiết bị chống trộm xe máy kết nối với iPhone: Đây là sản phẩm thuần Việt, sử dụng công nghệ kết nối Bluetooth 4.0 với iPhone để quản lý tình trạng xe của mình. Phương thức hoạt động của Smartbike cũng dựa trên việc kết nối vào hệ thống điện của xe máy như bao thiết bị khác.

nhung-phu-kien-cong-nghe-huu-ich-bao-ve-tai-san-chong-trom-cap-7

Smartbike là sản phẩm do người Việt Nam phát triển

Điểm độc đáo của sản phẩm này nằm ở khả năng “pair” với iPhone hay tag (bộ mở khóa) nhờ sử dụng công nghệ Bluetooth 4.0 Low Energy. Thế hệ thứ 4 của chuẩn kết nối Bluetooth cho khả năng tiết kiệm điện năng rất tốt, cùng với đó là giảm thiểu tối đa tình trạng mất kết nối trong quá trình sử dụng. Đây cũng là một lý do khiến cho giá thành của Smartbike là hơn 2 triệu, thay vì chỉ vài trăm nghìn như các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc khác.

Không chỉ có tính năng chống trộm, Smarbike còn là một thiết bị theo dõi lộ trình. Thông qua kết nối GPS và ứng dụng, người dùng có thể theo dõi lội trình xe đã đi qua, thời gian dừng, đỗ cũng như số lần tắt/mở máy. Ngoài ứng dụng trên iOS thì Smartbike cũng cung cấp một công cụ quản lý có một số chức năng tương tự, hoạt động ngay trên trang chủ của sản phẩm.

Hiện tại, bộ sản phẩm Smartbike trọn gói bao gồm bộ khóa và định vị và tag Bluetooth đang có giá bán chính hãng là 2.250.000 đồng.

Một số sản phẩm hữu dụng khác

Woolet – Ví thông minh có khả năng kết nối với smartphone: đây là giải pháp hoàn hảo cho những ai thường xuyên để quên ví của mình lại tại các quán cafe hay quán ăn. Với khả năng kết nối với smartphone thông qua Bluetooth 4.0, nó sẽ cảnh báo đến người dùng khi để quên ví lại (nhờ vào khoảng cách xa gần giữa ví và smartphone).

nhung-phu-kien-cong-nghe-huu-ich-bao-ve-tai-san-chong-trom-cap-8

Woolet là chiếc ví thông minh với kiểu dáng rất sang trọng

Ngoài ra, nhờ vào chip GPS bên trong, người dùng có thể dùng ứng dụng tương ứng trên smartphone để định vị vị trí hiện tại của Woolet. Woolet cũng có khả năng phát ra âm thanh để giúp ta tìm được nó nhanh và dễ dàng hơn. Giá của Woolet vào khoảng từ 99$, nó đã được bán thương mại ra thị trường.

iFind – Tag định vị vị trí: Nếu như chúng ta hay làm mất hay thất lạc một món đồ nào đó, hãy sử dụng iFind đi kèm. Đây là tag định vị vị trí đầu tiên không sử dụng pin. Một khi kết nối với smartphone iOS hay Android qua Bluetooth, iFind sẽ trở thành một chiếc thẻ định vị vị trí chính xác với bất kỳ đồ vật nào mà nó đi kèm theo.

nhung-phu-kien-cong-nghe-huu-ich-bao-ve-tai-san-chong-trom-cap-9

iFind là tag định vị vị trí không sử dụng pin

Ứng dụng của iFind là rất phong phú: chúng ta có thể đeo nó cho thú nuôi, đặt nó vào ví, dán vào iPad,…Khi smartphone và iFind vượt quá khoảng cách quy định, ứng dụng iFind trên điện thoại sẽ cảnh báo đến người dùng. Điểm hay của iFind đó là nó có thể tìm ngược trở lại smartphone chỉ bằng thao tác lắc nhẹ.

Một điểm hay khác của iFind đó là nó không sử dụng pin, thay vào đó tấm tag này sẽ tận dụng sóng điện từ để tự cung cấp năng lượng cho chính mình. iFind có 12 màu cho ta lựa chọn, giá là 18 USD, phí ship ngoài nước Mỹ là 10 USD.

Genk.vn