nhiều nhà vườn đua nhau bán sầu riêng non do giá hiện ở mức khá cao

Ngày 20/6, lãnh đạo Sở NN và PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết đã khuyến cáo nhà vườn không nên bán sầu riêng non ồ ạt cho các thương lái thu mua xuất sang Trung Quốc.

Tình trạng nhiều nhà vườn đua nhau bán sầu riêng non do giá hiện ở mức khá cao, từ 30 đến 32.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với năm ngoái đang diễn ra ồ ạt tại nhiều địa phương của Đồng Nai trong những ngày gần đây.

nhiều nhà vườn đua nhau bán sầu riêng non do giá hiện ở mức khá cao

Nhiều nhà vườn đua nhau bán sầu riêng non do giá hiện ở mức khá cao

Đại diện các HTX lo ngại hậu quả sẽ giống vụ trước khi đầu vụ thương lái đua nhau mua khiến giá sầu riêng tăng cao, khi thương lái ngưng mua, giá rớt thê thảm vì những container hàng xuất khẩu bị trả về do chất lượng kém. Các thương lái tranh nhau đi thu gom hàng và có cả đội ngũ lao động đến tận vườn cắt trái, chở hàng, lại không quá kén chọn, cắt cả những trái chưa đủ độ già và giá lại cao hơn mọi năm.

Việc thu mua diễn ra mạnh mẽ với giá cao nhiều nhà vườn đua nhau bán. Tuy nhiên nhiều ý kiến lo ngại cũng được đưa ra.

Theo đại diện các HTX tại Đồng Nai, hiện tượng này từng xảy ra trước đó, khi vào đầu vụ thương lái đua nhau mua khiến giá sầu riêng tăng cao, khi thương lái ngưng mua, giá rớt thê thảm và những nhà vườn làm ăn chính đáng bị ảnh hưởng.

Một thương lái chuyên thu mua sầu riêng ở huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) tiết lộ trái sầu riêng cắt quá non như vậy phải nhúng thuốc mới chín được.

Người này cũng cho biết, các thương lái thu mua hàng này chủ yếu bán cho thị trường dễ dãi như Trung Quốc.

Thế nhưng trên thực tế các thương lái thường xuyên mua sầu riêng theo cả vườn, dù non hay già đều được thu hái một lượt và nhúng thuốc ép chín và bán nhiều ở thị trường miền bắc.

Tờ Một thế giới đưa thông tin, việc pha các loại thuốc xử lý trái sầu riêng như sau:

– Một loại thuốc làm cho trái sầu riêng từ sống chuyển sang chín vàng (theo lời chị Thắm nói chỉ 2 ngày sau là trái chín ăn được ngay) thuốc dạng nước có tên là “Trái chín”.

– Một Thuốc làm cho trái sầu riêng không bị thối khi để lâu, dạng thuốc nước có tên là Agrifos.

– Một loại thuốc bột màu vàng không có tên công dụng làm cho cơm trái sầu riêng từ trắng chuyển sang màu vàng, làm trái không bị sượng.

Sầu riêng non được nhúng thuốc chỉ sau 2 ngày là chín vàng, ngon

Sầu riêng non được nhúng thuốc chỉ sau 2 ngày là chín vàng, ngon

Các loại thuốc trên được pha chung trong một xô nước sau đó người ta đem lần lượt từ trái sầu riêng ngâm vào trong xô nước đó rồi lấy ra đóng thùng đem đi bán ở Sài gòn, hoặc miền bắc…

Đa số các vườn Sầu Riêng phải hơn 1 tháng nữa mới vào vụ thu hoạch nên tình trạng thu gom trái bất chấp chất lượng đang diễn ra khiến nhiều nhà vườn rất lo lắng. Để ngăn chặn tình trạng này, Sở NN và PTNT Đồng Nai khuyến cáo nhà vườn không nên bán sầu riêng non.

(Tổng hợp)