Hiện tại, TP. Hà Nội đã có 58 dự án nhà ở xã hội được triển khai, trong đó đã hoàn thiện 8.000 căn hộ trên tổng số 20.000 căn hộ của toàn quốc, chiếm 40%.
Đây chính là thông tin được ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đưa ra trong buổi toạ đàm trực tuyến về “Phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại Hà Nội” diễn ra vào sáng nay (ngày 2/6).

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, trong năm nay, Hà Nội sẽ hoàn thành 10.315 căn hộ với quy mô gần 800.000 m2 sàn xây dựng. Thành phố dự kiến trong giai đoạn 2016-2020 sẽ hoàn thiện đưa vào sử dụng trên 3,65 triệu m2 sàn xây dựng, tương đương với 15.804 căn hộ.

nhà ở xã hội
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại buổi tọa đàm

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, Hà Nội là một trong các địa phương dẫn đầu cả nước về triển khai chương trình phát triển nhà ở, trong đó có phát triển nhà ở xã hội. Để triển khai việc này, thành phố đã ban hành quy định dành 20% quỹ đất trong những khu đô thị để phát triển nhà ở.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi cho hay, một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước là phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho người thu nhập thấp. Vì thế, ông đề nghị cần phải làm rõ những đối tượng nào sẽ được mua nhà ở xã hội.

Theo ông Hồ Quang Lợi, giá nhà ở cho người thu nhập thấp cũng đang có nhiều bất cập. Hiện nay, đang có tình trạng người thu nhập thấp thì không đủ tiền mua loại nhà này, còn các đối tượng không có nhu cầu ở thì lại có thể mua được.

Bên cạnh đó, ông Lợi cũng cho biết, thành phố đã xem xét chuyển đổi từ nhà thương mại sang làm nhà xã hội 19 dự án với tổng số 11.824 căn hộ. Năm 2015, Hà Nội dự kiến hoàn thiện hơn 200.000m2 phân khúc nhà ở này.

nhà thu nhập thấp
Một khu nhà ở xã hội tại Hà Nội. Ảnh KT

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP. Hà Nội Hoàng Việt Trung đã đề cập tới việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tham gia vào những dự án nhà ở xã hội. Ông Trung cho biết, ngân hàng đang triển khai các gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho người lao động vay với lãi suất thấp (mức lãi suất hiện nay là 5%/năm). Hiện đã có 19 ngân hàng được giao triển khai dự án cho vay 30.000 tỷ.

Trước câu hỏi vì sao những dự án nhà thu nhập thấp nhận được nhiều ưu đãi những vẫn khó thực hiện, Phó TGĐ Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) Nguyễn Tử Quang trả lời, dự án nhà ở xã hội nhận được nhiều ưu đãi của Nhà nước nhằm giảm giá thành nên quá trình triển khai phải hết sức chặt chẽ, bắt đầu từ giai đoạn thiết kế tới công tác thẩm định hồ sơ, xác định cụ thể giá thành, giá bán và xét duyệt hồ sơ mua nhà.

Khi thực hiện vì dự án BDS nói chung, các doanh nghiệp BĐS cũng thường gặp khó khăn về nguồn vốn bởi lĩnh vực này đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. Hơn nữa, theo ông Quang, trong quá trình huy động vốn, nhiều doanh nghiệp còn gặp phải khó khăn bởi đối tượng mua nhà là những người có điều kiện kinh tế khó khăn, thu nhập thấp.

(Theo VOV)