Sau nhiều lần bị chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án thất hứa, mới đây người mua đã kéo đến Sở Xây dựng Tp.HCM đề nghị Quỹ Phát triển nhà ở Tp.HCM và Công ty Hoàng Quân bàn giao nhà như đã cam kết.

Việc chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, Tp.HCM) gồm Quỹ Phát triển nhà ở Tp.HCM và Công ty Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) không bàn giao nhà đúng tiến độ gây bức xúc cho người dân. Mới đây, họ liên tục có các phản ứng rất gay gắt.

Được biết, dự án chính thức khởi công vào khoảng giữa năm 2016, quy mô gồm 464 căn hộ, thời gian bàn giao dự kiến là quý IV/2017 nhưng đến nay, đã chậm “hẹn” một năm mà dự án chỉ mới hoàn thành được khoảng 80% khối lượng công việc. Nguyên nhân chủ yếu do chủ đầu tư khó khăn về tài chính.

Anh Hoàng, một khách hàng mua căn hộ nhà ở xã hội trong dự án, cho biết khi ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư có hứa sẽ chịu phạt tiền theo lãi suất ngân hàng từ tháng 1/2018 đến tháng 3/2018 nếu bàn giao không đúng tiến độ. Tiếp theo, các tháng 4, 5, 6/2018 nếu chưa giao nhà, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ mỗi hộ dân mua căn hộ 1 triệu đồng/tháng để bù cho chi phí thuê nhà. Từ các tháng 7, 8, 9/2018, số tiền hỗ trợ sẽ tăng lên 2 triệu đồng/tháng. Nếu kéo dài đến tháng 10, 11, 12 thì chủ đầu tư sẽ chịu phạt 10% tiền thuê nhà.

Vậy nhưng khi mọi người kéo đến công ty đòi các quyền lợi như đã hứa thì đại diện chủ đầu tư cho hay, công ty sẽ không hỗ trợ tiền thuê nhà nữa vì đã bị phạt 10% rồi. Hơn nữa, công ty hiện cũng không thể chi trả 10% tiền phạt do đang khó khăn về tài chính, đồng thời yêu cầu khách hàng làm phụ lục để giảm giá bán. Đại diện chủ đầu tư còn hứa, nếu sau 31/5/2019 công ty vẫn chưa bàn giao nhà, thì sẽ trả thêm người dân 5% tiền phạt nữa. “Tuy nhiên tất cả chỉ là lời hứa suông”, anh Hoàng bức xúc nói.

Sau nhiều lần bị chủ đầu tư thất hứa, vừa qua hàng trăm khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án này đồng loạt đến Sở Xây dựng Tp.HCM với mong muốn Quỹ Phát triển nhà ở Tp.HCM và Công ty Hoàng Quân bàn giao nhà.

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, cho biết sẽ yêu cầu Quỹ Phát triển nhà ở Tp.HCM phải báo cáo rõ vụ việc lên Sở trước ngày 29/11. Sau đó sẽ giao nhiệm vụ cho Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra tất cả các nội dung cư dân phản ánh để xử lý theo quy định.

Sau đó, khách hàng vẫn chưa yên tâm nên tiếp tục kéo lên trụ sở Quỹ Phát triển nhà ở Tp.HCM để được giải thích rõ. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Quỹ Phát triển nhà ở Tp.HCM đã không giải đáp những gì khách hàng thắc mắc. Còn lãnh đạo Công ty Hoàng Quân chỉ nói ngắn gọn: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức”.

 

(Theo Thanh Niên)