Rạng sáng 29/6 theo giờ địa phương, chính phủ Hy Lạp đã ra chỉ thị đóng cửa toàn bộ các ngân hàng nước này cho đến 6/7, đồng thời giới hạn mức rút tiền mặt từ ATM chỉ còn 60 euro/ngày, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính chưa có lối thoát.

Nhiều máy ATM tại thủ đô Hy Lạp ngày 28/6 không còn tiền (Ảnh:

Nhiều máy ATM tại thủ đô Hy Lạp ngày 28/6 không còn tiền (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin AFP, thông cáo được chính phủ Hy Lạp đưa ra có tiêu đề “Ngân hàng nghỉ lễ” đã liệt kê một loạt biện pháp sẽ được áp đặt đối với các định chế tài chính, có hiệu lực từ 28/6 tới 6/7. Văn bản được ký bởi Tổng thống Prokopis Pavlopoulos và Thủ tướng Alexis Tsipras.

Thông cáo khẳng định các biện pháp trên được áp đặt do “những đòi hỏi cực kỳ khẩn cấp và không thể biết trước trong việc bảo vệ hệ thống tài chính và nền kinh tế Hy Lạp do thiếu thanh khoản, bắt nguồn từ quyết định của khu vực đồng Euro (Eurozone) hôm 27/6 từ chối gia hạn thỏa thuận cho vay nợ đối với Hy Lạp”.

Các biện pháp kiểm soát vốn được đưa ra bao gồm giới hạn mức rút tiền mặt từ các tài khoản của người dân ở mức 60 euro/tài khoản/ngày, cấm chuyển tiền mặt ra nước ngoài, ngoại trừ những giao dịch thương mại thiết yếu đã được phê duyệt từ trước.

Cùng với việc các ngân hàng đóng cửa, sàn giao dịch chứng khoán Hy Lạp cũng sẽ không mở cửa trong ngày 29/6.

Các biện pháp trên được công bố sau khi ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) khẳng định sẽ không tăng hạn mức cứu trợ khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp, vốn đã được sử dụng hết. Để trấn an người dân, Thủ tướng Tsipras khẳng định tiền gửi tại ngân hàng của người gửi tiền vẫn an toàn, các khoản lương và trợ cấp cũng được đảm bảo.

Hy Lạp theo kế hoạch sẽ phải hoàn trả Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) 1,6 tỷ euro trong ngày mai (30/6), cùng ngày chương trình cứu trợ hiện tại của châu Âu hết hiệu lực. Nếu không thể hoàn trả, nước này có nguy cơ phá sản và tiến gần hơn tới việc phải rời Eurozone.

Bộ trưởng tài chính các nước Eurozone đổ lỗi cho Hy Lạp đã phá vỡ các cuộc đàm phán, còn Athens thì cho rằng các điều kiện của chủ nợ là “không khả thi”, và yêu cầu gia hạn thỏa thuận vay nợ hiện có cho đến sau khi cuộc trưng cầu dân ý tại nước này vào ngày 5/7 tới.

Xếp hàng chờ rút tiền

Suốt hai ngày cuối tuần qua, người dân Hy Lạp đã đổ xô đi rút tiền do lo ngại ngân hàng sẽ không mở cửa trong ngày thứ Hai. Dù vậy, theo một quan chức ngành ngân hàng Hy Lạp, chỉ có khoảng 40% số máy ATM tại nước này còn tiền.

Nhiều du khách nước ngoài cũng “phát hoảng” khi không thể rút tiền mặt chi tiêu do các máy ATM hết tiền.

Chính phủ Đức và Anh đã phát đi khuyến cáo, đề nghị người dân mang theo nhiều tiền mặt khi tới Hy Lạp đề phòng trường hợp không thể rút tiền. Đan Mạch, Phần Lan và Hà Lan cũng khuyên người dân không nên trông chờ vào thẻ thanh toán khi tới du lịch Hy Lạp.

Thông cáo của chính phủ Hy Lạp cho biết, các du khách nước ngoài đang ở Hy Lạp và bất kỳ ai sở hữu thẻ tín dụng được phát hành ở nước ngoài sẽ không bị ảnh hưởng bởi những quy định hạn chế rút tiền mặt vừa được ban hành.

Thanh Tùng
Theo AFP, BBC