
Trước thực tế diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu bớt phức tạp trên địa bàn. Theo quyết định, nếu dịch bệnh tiếp tục ổn định, sở GD&ĐT Hà Nội sẽ cho học sinh quay trở lại trường bắt đầu từ ngày 2/3/2021. Ý kiến này đã có sự đồng ý của UBND TP Hà Nội.
Theo như tính toán của Sở, tính đến ngày 2/3 là tròn 14 ngày thành phố không ghi nhận thêm bất kỳ ca mắc Covid-19 nào mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, UBND thành phố cần xem xét thêm mức độ nguy hiểm của dịch bệnh trong thời gian tới để đưa ra quyết định thời gian chính xác.
Cũng tính đến hôm nay (24/2), Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại Hà Nội cập nhập thông tin cho biết: Đã có đến 8 tỉnh Thủ đô không xuất hiện thêm bất kỳ trường hợp nào nhiễm Covid-19 mới.
Ngoài ra, những trường hợp F1 đang bị cách ly tập chung trước đó cũng không có biểu hiện bệnh hay kết qua xét nghiệm nghi nghiễm SARS-CoV-2.
Bởi vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm về tình hình dịch bệnh hiện tại. Tuy nhiên, không có vì thế mà chủ quan, lơ là hay thiếu cảnh giác với dịch bệnh.
Cũng theo GD&ĐT, tính đến ngày 22/2 vừa qua cả nước đã có 51 tỉnh/ thành phố ra cho trẻ em, học sinh được đến trường thay vì phải học online trực tuyến tại nhà.
Bên cạnh đó, một vài tỉnh thành đến thời điểm này vẫn cho học sinh được nghỉ học đến hết 28/2 hoặc cho đến thời điểm có thông báo mới như: TP.HCM, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh…
Tại cuộc họp gần nhất, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 mới nhất, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Phùng Xuân Hạ cho hay: “Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid, phải đặt thời gian còn lại của năm học luôn ở trạng thái sẵn sàng ứng phó để thích ứng kịp thời. Đồng thời phải có kịch bản phòng chống, dạy học, thi hay kiểm tra đánh giá phù hợp“.
Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục phía dưới cần xây dựng hệ thống phòng, chống dịch, cùng kết hợp chặt chẽ với bộ y tế để phát hiện nhanh chóng các trường hợp dính F1, F2. Bên cạnh đó, không được bỏ qua giai đoạn hướng dẫn giáo viên, học sinh, sinh viên khai báo y tế theo thành thật đúng quy định.
Tại một số địa phương sinh viên sau nghỉ tết, nghỉ dịch vẫn đang hoàn thành các bài giảng qua hình thức online.
Ở những trường đại học hay các cơ sở đào tạo ( trừ những cơ sở đào tạo an ninh – quốc phòng) sinh viên vẫn đang trong kỳ nghỉ Tết.
Ngoài ra, một số sinh viên do tình hình dịch bệnh không thể về quê ăn Tết cùng gia đình cũng đã được nhà trường tổ chức đón Tết tại ký túc xá.
Theo bộ trưởng, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát, song trước khả năng lây lan nhanh chóng thì không thể nói trước điều gì. Vì vậy, những đơn vị, tổ chức hãy có riêng cho mình những kịch bản, tình huống xử lý khác nhau. Với các trường học, trước khi chào đón học sinh quay trở lại cần: vệ sinh trường lớp, khử khuẩn, đo thân nhiệt thường xuyên.
Đặc biệt chú trọng trong biện pháp an toàn thực phẩm với những cơ sở giáo dục theo tổ chức bán trú. Thực hiện nghiêm túc theo thông điệp 5K và các biện pháp phòng tránh chống dịch để đảm bảo rằng: giáo viên, học sinh cảm thấy an toàn nhất có thể !
ST: Dantri.com.vn