hàng nghìn tác giải đăng kí viết SGK

Bộ GD- ĐT đang tuyển chọn tác giả viết sách giáo khoa mới từ hàng nghìn các nhà giáo từ các trường trên cả nước.

Ngày 24/3, trao đổi với phóng viên báo điện tử Dân Trí, ông Đỗ Ngọc Thống Thường trực ban soạn thảo Chương trình – Sách giáo khoa sau năm 2015 (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Bộ đang huy động các cơ sở giới thiệu các tác giả và đang trong quá trình lựa chọn các tác giả để tham gia viết sách giáo khoa mới.

hàng nghìn tác giải đăng kí viết SGK

Ban soạn thảo sách giáo khoa mới đang lựa chọn các tác giả để viết sách

Theo đó, hiện tại đã có hàng nghìn tác giả được các trường đại học như: ĐH sư phạm, ĐH tự nhiên, ĐH khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)…gửi danh sách tới ban soạn thảo sách giáo khoa.

Ông Thống cho hay, dựa vào các tiêu chí và cơ cấu sẽ lựa chọn những tác giả sao cho phù hợp nhất, đúng chuyên môn nhất. Mỗi ban viết sách có thể gồm từ 10 – 20 người.
“Số lượng các tác giả gửi danh sách đến lên tới hàng nghìn tác giả nhưng ban soạn thảo sách giáo khoa sẽ tuyển chọn ra khoảng vài trăm người. Khoảng tháng 6/2016, khung sách giáo khoa sẽ được hoàn thành để các tác giả bắt tay vào viết sách giáo khoa.”, ông Thống nói.

Về định hướng sách giáo khoa sau năm 2015, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Chương trình mới tiếp cận theo hướng hình thành và phát triển năng lực cho người học; không chạy theo khối lượng tri thức mà chú ý khả năng vận dụng tổng hợp các kiến thức, kĩ năng, thái độ, tình cảm, động cơ… vào giải quyết các tình huống trong cuộc sống hàng ngày. Tiếp cận theo hướng năng lực đòi hỏi học sinh làm,vận dụng được gì hơn là học sinh biết những gì. Tránh được tình trạng biết rất nhiều nhưng làm,vận dụng không được bao nhiêu, biết những điều rất cao siêu, nhưng không làm được những việc rất thiết thực đơn giản trong cuộc sống thường nhật…”.

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT,năm học 2018-2019, sách giáo khoa mới sẽ được đưa vào giảng dạy cuốn chiếu ở 3 lớp đầu ba cấp là lớp 1, lớp 6 và lớp 10.

Hoành Sơn

>> Gần 800 tỷ đồng cho Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa