Mới đây, trong hội nghị BĐS vừa diễn ra với chủ đề “Cơ hội đầu tư nửa thập kỷ tới”, ông Nguyễn Nam Sơn, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Vietnam Capital Partner nhận định, trong giai đoạn 2015-2020, BĐS hướng biển là một trong các kênh đầu tư hấp dẫn.

Đặc biệt, ông Sơn đưa ra một loạt dự báo có thể làm tăng sức thu hút của phân khúc này.

Đầu tiên, GDP Việt Nam tới năm 2020 sẽ bằng mức hiện tại của các nước ASEAN. GDP Việt Nam 5 năm tới có thể bằng GDP của Philippines, Singapore và Malaysia năm nay (lần lượt là 289-332 tỷ USD). GDP đầu người Tp.HCM năm 2014 đạt 5.100 USD, trong khi GDP đầu người Manila, Jakarta, Bangkok lần lượt là 8.572-14.925 USD. Chỉ tính riêng tại Tp.HCM, GDP đầu người 5 năm tới có thể đạt 8.800 USD, bằng với mức hiện nay của Jakarta, Manila và có thể chạm mốc 14.000 USD vào năm 2025, gần bằng Bangkok. Ngành du lịch nghỉ dưỡng sẽ tăng trưởng dựa trên nên tảng tăng trưởng GDP.

Thứ hai, mức chi tiêu của khách trong nước năm 2013 đạt 53 USD/ngày, trong khi khách nước ngoài sẵn sàng trả 96 USD. Mức chi tiêu của khách trong nước trong vòng 5 năm tới có thể đạt 80 USD một ngày, bằng mức chi tiêu của khách nước ngoài năm 2007. Nhu cầu ở khách sạn của khách trong nước đã dịch chuyển từ 2 sao sang 3 sao khá lâu (10 năm) và trong nửa thập niên tới sẽ có xu hướng nâng lên hạng 4 sao trở lên.

Thứ ba, dự báo trong nửa thập kỷ tới, tăng trưởng số lượng xe hơi khả quan. Hiện nay, Tp.HCM có 700.000 ôtô, tới năm 2020 có thể sẽ tăng gấp 5 lần. Người dân sống ở đô thị đang dần hình thành văn hóa xe hơi. Họ có thói quen tự lái xe ôtô ra khỏi thành phố để đi nghỉ vào các dịp lễ hoặc cuối tuần.

biệt thự nghỉ dưỡng
Trong nửa thập niên sắp tới, biệt thự hướng biển được dự báo nhiều tiềm năng phát triển

Thứ tư, tính đến năm 2014, tổng chiều dài đường cao tốc Tp.HCM là 118km và hiện vẫn đang được tiếp tục nối dài, mở rộng thêm trong vòng nửa thập kỷ tới. Đó là điều kiện thuận lợi, thúc đẩy du lịch nghỉ dưỡng ở những điểm đến mất 3 tiếng di chuyển bằng ôtô.

Thứ năm, trong 10 năm qua, xu hướng du lịch và đầu tư BĐS nghỉ dưỡng của người giàu và tầng lớp trung lưu chuyển biến tích cực. Tầng lớp trung lưu  năm 2005 mới ở khách sạn 2-3 sao và mua căn nhà đầu tiên. Đến năm 2014, họ đã ở khách sạn 3-4 sao và đầu tư BĐS cho thuê lại. Nhóm người này giai đoạn 2020-2025 sẽ đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng để cho thuê và nghỉ ngơi. Nếu ở khách sạn thì phân khúc 4-5 sao sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Thứ sáu, lượng khách trong nước đang gia tăng nhanh chóng. Năm 2004, khách nội đạt 14,5 triệu, khách ngoại đạt 2,7 triệu lượt người. Đến năm 2014, nghĩa là một thập niên sau, khách ngoại tăng vọt lên 8 triệu trong khi khách nội tiệm cận 36 triệu lượt người đi du lịch. Có thể thấy, lượng du khách nước ngoài trong 10 năm đã tăng thêm 5,3 triệu lượt và có thêm 21,5 triệu lượt khách trong nước. Do GDP đầu người của Tp.HCM có thể tăng gấp đôi hiện tại, tốc độ tăng lượng du khách trong và ngoài nước nửa thập niên tới sẽ nhanh và mạnh hơn.

Tuy nhiên, dự báo táo bạo trên của ông Nguyễn Nam Sơn bị hoài nghi. Cụ thể, ngay cả chủ đầu tư một khu resort ở Phan Thiết cũng cho hay, bà rất băn khoăn về sự phát triển của thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam nói chung và các thành phố biển nói riêng.

Theo chia sẻ của bà, năm 2014, ngành du lịch biển gặp rất nhiều khó khăn vì tình hình biển Đông, khách ngoại sụt giảm rất mạnh và đồng Ruble rớt giá. Bà cho biết, tham dự một hội chợ ở châu Âu gần đây, bà ghi nhận thông tin về một số dự báo năm 2015, lượng khách châu Âu đến Việt Nam cũng sẽ tiếp tục xu hướng giảm. Đặc biệt, nữ doanh nhân này nhận định, một nền du lịch nếu chỉ dựa vào khách trong nước là không an toàn và chưa thể xem là phát triển bền vững.

Theo Huỳnh Phước Nghĩa, Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC), những thông số tăng trưởng GDP, lượng khách, mức chi tiêu, lượng ôtô, sự vươn lên của tầng lớp trung lưu, tổng chiều dài đường cao tốc đều có tác động rất lớn tới du lịch biển. Nhưng trong chu kỳ 5 năm còn có rất nhiều nhân tố ngoại lực tác động tới thị trường trong nước. Ông Nghĩa nói: “Điểm rơi an toàn của thị trường biệt thự biển không phải là 5 năm mà cần đến 10 năm nữa”.

Ông Nghĩa nhận định, các đô thị biển tại Việt Nam cần một thập niên để hoàn thiện hạ tầng xã hội, hạ tầng dịch vụ nhằm thúc đẩy, biến tiềm năng của du lịch biển trở thành sự thật. Hiện tại, biệt thự biển chỉ thực sự hấp dẫn ở những vùng ven biển vị trí đẹp, có chiến lược hình thành cơ chế đặc khu kinh tế, phát triển sân bay, đường cao tốc… Dòng tiền đổ vào kênh này thuộc nhóm dài hạn với thời gian thu hồi vốn từ 6-10 năm.

(Theo Vnexpress)