Những ngành nghề chịu thiệt hại vì Covid-19

Đứng trước đại dịch bệnh do virus Corona thì những ngành chịu thiệt hại trực tiếp phải kể đến là du lịch, ăn uống, giải trí. Từ đó mà kéo theo cả thương mại, truyền thông quảng cáo và cả bất động sản, tài chính và ngành công nghệ lao đao vì Covid,…

Có thể nói, ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh chính là nhà hàng khách sạn. Không có khách du lịch khiến việc kinh doanh bị chững lại, không có doanh thu nhưng chi phí cũng không hề mất đi.

Vì lẽ đó, rất nhiều chuỗi resort, khách sạn hiện đã phải cắt giảm nhân sự hàng loạt. Chỉ giữ lại bộ máy hành chính để vận hành cơ bản, còn những bộ phận như sales, marketing,… hầu hết đã phải cho nghỉ do doanh số sụt giảm quá nhiều.

Ngành dịch vụ khách sạn đang chịu thiệt hại nặng nề bởi Covid-19

Các cửa hàng kinh doanh thức ăn truyền thống, nhà hàng, quán bar, karaoke,… bên cạnh việc chứng kiến sự sụt giảm đáng kể số lượng khách vì dịch bệnh thì còn phải tạm thời đóng cửa để thực hiện giãn cách xã hội phòng chống Covid-19.

Khó khăn chồng chất khiến rất nhiều cơ sở kinh doanh đã phải trả mặt bằng. Chính điều này đã kéo theo sự đi xuống của ngành bất động sản khi hàng loạt mặt bằng từng được xem là vị trí vàng bị huỷ hợp đồng thuê.

Kinh tế đi xuống còn khiến người ta có xu hướng cắt giảm chi tiêu nhiều hơn. Rất nhiều nhãn hàng đã phải hoãn lại kế hoạch quảng bá sản phẩm của mình để chờ tình hình khả quan hơn. Vì thế mà ngành truyền thông quảng cáo cũng chững lại.

Sự đi xuống của các ngành kinh tế khác chính là tiền đề của sự “tụt dốc” trong ngành tài chính khi đa số mã chứng khoán đều chìm trong sắc đỏ.

 

Co-hoi-kinh-doanh-mua-covid-19-3

Chứng khoán “lao dốc không phanh” trong mùa đại dịch toàn cầu

Ngành kinh doanh cơ hội trong mùa dịch

Nhìn tổng thể bức tranh kinh tế có thể thấy một màu xám ảm đạm bao trùm nhưng chúng ta vẫn có thể thấy những đốm sáng le lói của những ngành nghề hưởng lợi trong mùa Covid-19. Những ngành này có thể kể đến như: y tế, dược, hàng tiêu dùng nhanh, bảo hiểm, thương mại điện tử và chuyển phát.

 

Co-hoi-kinh-doanh-mua-covid-19-4

Ngành y tế và dược phẩm trong đà tăng trưởng mạnh

Ngành nghề hưởng lợi nhất trong mùa dịch Covid-19

Có thể thấy rõ ngành đi lên nhiều nhất chính là y tế và dược phẩm. Vì tác động của dịch bệnh nên nhu cầu cho khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và nước rửa tay không hề nhỏ. Ngay từ khi dịch mới bùng phát, chúng ta đã thấy được sự bùng nổ trong nhu cầu cũng như doanh thu của các mặt hàng này.

Rất nhiều hiệu thuốc và các địa điểm cung cấp khẩu trang đã đồng loạt thông báo hết hàng vì lượng cầu vượt xa cung. Sau một thời gian, tình hình đã ổn định hơn khi nguồn hàng đã đủ để cung cấp cho người dân nhưng nhu cầu hàng hoá vẫn không hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bảo hiểm là ngành tiếp theo tăng trưởng. Nắm bắt tâm lý và nhu cầu người tiêu dùng, rất nhiều công ty bảo hiểm đã cho ra đời các loại bảo hiểm riêng biệt cũng như là thêm điều khoản cho phù hợp với đại dịch Covid-19 này.
Co-hoi-kinh-doanh-mua-covid-19-5

Covid-19 là “bàn đạp” cho sự lên ngôi của Thương mại điện tử

Thương mại điện tử và chuyển phát chính là những cái tên tiếp theo trong cuộc đua tăng trưởng trong mùa dịch. Vì sự cách ly toàn dân mà xu hướng tiêu dùng của người dân đang dần chuyển hướng sang thương mại điện tử. Mọi người có thể mua sắm tất cả mọi thứ trên mạng từ hàng tiêu dùng đến thực phẩm và được vận chuyển đến tận nhà.

Covid-19 có phải là một cơ hội kinh doanh “vàng”?

Có thể nói, Covid-19 cũng không phải một viễn cảnh quá tăm tối cho nền kinh tế. Vẫn có những ngành liên tục phát triển mạnh trong thời gian này.

Nếu bạn đang làm trong những ngành hưởng lợi này, thì đây là lúc bạn nên thúc đẩy đầu tư và phát triển quy mô kinh doanh của mình lớn hơn nữa.

Còn nếu bạn làm trong những ngành chứng kiến sự sụt giảm trong tình hình kinh doanh thì sao? Đây là thời cơ cho bạn mở rộng thêm những ngành nghề khác trong khi chờ đợi ngành chính của mình hồi phục.

 

Co-hoi-kinh-doanh-mua-covid-19-6

Kiếm thêm thu nhập trong mùa Covid-19 bằng cách nào?

Cách kiếm thêm thu nhập trong mùa dịch

Hãy tận dụng thời gian ở nhà lúc này để suy nghĩ về những hướng đi khác cho bạn để kiếm thêm thu nhập.

Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

  • Nếu là một người có sở thích và sở trường nấu nướng thì bạn có thể nghĩ đến việc kinh doanh thức ăn online. Bạn không nhất thiết phải có mặt bằng hoành tráng mà chỉ cần một chiếc smartphone để nhận đơn đặt hàng. Điều quan trọng nằm ở khả năng bếp núc của bạn tốt đến đâu để có thể xây dựng lực lượng khách hàng thân thiết.
  • Trong thời gian này, bạn có thể đăng ký làm nhân viên chuyển phát vì nhu cầu của ngành này hiện tại là rất lớn. Thu nhập từ công việc này có thể gánh vác giúp bạn phần nào những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

Đại dịch có thể là ác mộng đối với nhiều ngành nhưng cũng là một giấc mơ đẹp với những ngành khác. Có nhiều ngành chịu thiệt hại to lớn nhưng cũng có nhiều ngành nghề được hưởng lợi từ Covid-19.

Sưu tầm