Sự kiện “Hiểu Văn Hóa – Đạt Thành Công” lần III với chủ đề “Chia sẻ ứng xử giao tiếp với doanh nhân Nhật Bản” do Japan Circle tổ chức đã diễn ra thành công tại Hội trường Tòa nhà 25T2 – Hoàng Đạo Thúy –  Hà Nội và phối hợp cùng Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI Đà Nẵng) tổ chức tại Khách sạn Bamboo Green, Đà Nẵng đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp Việt Nam tại hai thành phố.

Mới chỉ cách đây vài năm, Việt Nam hãy còn là đất nước “khép kín” đối với các doanh nhân Nhật Bản muốn xúc tiến ra châu Á; trong đó, những người thực sự suy nghĩ về việc mở rộng kinh doanh sang Việt Nam chỉ là số ít. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đang chào đón làn sóng đầu tư lớn từ các doanh nghiệp Nhật Bản – đối tác chiến lược hàng đầu về kinh tế và thương mại. Thực vậy, theo Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, tính đến Quý 3/2014, Nhật Bản có hơn 2400 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn hơn 36 tỷ USD. Cũng theo khảo sát, 70% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam làm ăn có lãi và muốn mở rộng kinh doanh tại thị trường “vàng” này và trong thời gian tới, con số này sẽ không dừng lại ở đây. Đây quả thực là một tín hiệu đáng mừng đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng.

Mặc dù vậy, trên thực tế vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam; đặc biệt là các Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ, gặp không ít khó khăn trong việc tiếp xúc và giao thương với các doanh nghiệp Nhật Bản với nhiều rào cản về ngôn ngữ, thiếu thông tin đối tác.. và trong đó, việc thấu hiểu văn hóa và phong cách giao tiếp là yếu tố đặc biệt quan trọng để việc kết nối đạt hiệu quả cao.

Sự kiện diễn ra tại Hà Nội được tổ chức tại Phòng Hội thảo Tầng 3 – 25T2 Hoàng Đạo Thúy

Là hoạt động định kỳ trong chuỗi sự kiện Hiểu Văn Hóa – Đạt Thành Công của Japan Circle, chương trình góp phần giúp các doanh nghiệp hiểu thêm về văn hóa cũng như phong cách ứng xử trong kinh doanh với doanh nghiệp Nhật. Tại hai sự kiện lần này, các doanh nghiệp tham gia đã được nghe thuyết trình từ diễn giả Kotani Hisanori – CEO công ty Office Zipang.

Từ trái sang: Bà Trần Thị Minh Trang – Tổng Giám Đốc Công ty TNHH TV – TM Việt Nhật, Ông Nguyễn Tiến Quang – Phó Giám Đốc VCCI Đà Nẵng, Diễn giả Kotani Hisanori – CEO Office Zipang

Tại chương trình, ông đã chia sẻ thông tin tại sao người Nhật lại đặc biệt coi trọng cách ứng xử và giao tiếp trong kinh doanh, những thông tin bổ ích từ những vấn đề cần tránh khi tiếp xúc với các doanh nghiệp Nhật Bản, cách đặt lịch hẹn, phong cách giao tiếp.. vị trí chỗ ngồi trong hội nghị, cách trao đổi danh thiếp, cách tặng quà và cả kỹ năng ứng xử khi đi ăn uống với đối tác Nhật…

Đặc biệt, ông nhấn mạnh về việc đối tác Nhật rất quan trọng vấn đề thời gian và giữ đúng hẹn, sự ấn tượng tốt trong lần đầu gặp mặt, vì ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng rất quan trọng, một khi bị ấn tượng xấu thì sẽ khó có thể thay đổi được.

Đến cuối chương trình, các doanh nghiệp vẫn không ngừng tham gia sôi nổi khi đưa ra nhiều vấn đề chung liên quan đến cung cách giao tiếp và ứng xử trong kinh doanh, đặc biệt rào cản ngôn ngữ và thiếu thông tin đối tác vẫn đang là vấn đề băn khoăn nhất của các doanh nghiệp. Ông Giang Hữu Tuấn, Giám đốc tài chính Công ty Cổ phần eDoctor tại Hà Nội  tâm đắc “Đây là một buổi chia sẻ rất bổ ích và có ý nghĩa thiết thực. Ngoài thu được những kỹ năng rất chi tiết về cách giao tiếp trong kinh doanh với người Nhật, eDoctor cũng có cơ hội lớn để giao lưu với những doanh nghiệp bạn”. Bà Trần Thị Y, Giám đốc Công ty TNHH MTV Y Trần tại Đà Nẵng  cũng chia sẻ “Đây quả là một cơ hội lớn giúp chúng tôi mở mang kiến thức và các kĩ năng để hỗ trợ cho công việc hiện tại.”

Đa số các doanh nghiệp đều phấn khởi, quyết tâm truyền đạt và tập huấn cho các nhân viên nhằm tăng tính cạnh tranh và tiềm lực của mỗi doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Sự kiện diễn ra tại Đà Nẵng

Chương trình đã nhận được sự quan tâm và tham gia của hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam tại thủ đô Hà Nội và hơn 70 doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng. Qua đó cho thấy, bên cạnh chú trọng đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ, việc nâng cao kĩ năng và cách ứng xử khi giao tiếp với các doanh nhân Nhật Bản vẫn đang là mối quan tâm quan trọng nhằm rút ngắn khoảng cách và mở rộng cơ hội giao thương giữa doanh nghiệp hai nước trong tương lai. Ông Nguyễn Tiến Quang – Phó Giám Đốc Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Đà Nẵng chia sẻ “Đà Nẵng hiện nay có 92 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động, trong đó 76 dự án đã được cấp phép với tổng số vốn đầu tư đạt 370 triệu USD, chủ yếu về các lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, du lịch, chế biến nông sản; hải sản, linh kiện điện tử,… Hầu hết các doanh nghiệp này đều làm ăn hiệu quả, tạo việc làm cho khoảng 30.000 lao động. Với môi trường kinh doanh tương đối thoáng; nguồn lao động được đào tạo cơ bản và cơ sở hạ tầng tương đối tốt, có tuyến vận tải đường biển và đường bay trực tiếp giữa Đà Nẵng và Narita – Nhật Bản, Đà Nẵng là điểm sáng trong việc tìm kiếm đối tác và thị trường tiềm năng của doanh nhân Nhật Bản tại Việt Nam”. Ông đánh giá rất cao giá trị của chương trình mang lại vì những kiến thức trong ứng xử giao tiếp với doanh nhân Nhật Bản thật sự rất cần thiết cho các doanh nhân Việt Nam không chỉ trong việc kết nối và tương tác mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp và am hiểu văn hóa nước bạn.

Khép lại chương trình, xin mượn lời diễn giả người Nhật, câu nói đã truyền nguồn cảm hứng đến các doanh nghiệp Việt Nam “Hãy thử sức với mọi việc, mở rộng vốn hiểu biết và luôn tự tin vào bản thân”. Trong tương lai, Japan Circle sẽ tiếp tục phối hợp cùng các đối tác và các hiệp hội tiếp tục tổ chức các hoạt động nhằm thực hiện sứ mệnh xúc tiến thương mại và kết nối giao thương cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Chương trình hân hạnh nhận được sự hỗ trợ của đơn vị đồng tổ chức Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI chi nhánh Đà Nẵng) và các đơn vị đồng hành truyền thông Công ty Cổ Phần BPO Mắt Bão, Công ty TNHH Minh Phúc (MP Telecom) và Liên minh Connecting Plus.

(Hong Khanh_Japan Circle)

Nguồn tin: https://japan-circle.vn/