Hiện nay, hàng loạt dự án căn hộ mở bán, người mua nhà cũng tăng lên. Thị trường bất động sản (BĐS) đang bắt đầu nóng trở lại nhưng nhận định chung là sẽ không xuất hiện sốt ảo như trước kia.

Giám đốc khối kinh doanh của Công ty CP Chứng khoán Trí Việt Lê Quang Trí cho hay, trong tháng 6, khi quan sát dòng tiền trên những kênh chính của tài chính Việt Nam là chứng khoán, vàng, BĐS, giữ ngoại tệ và gửi ngân hàng, doanh nghiệp nhận thấy có sự nhỉnh lên trong lĩnh vực BĐS. Với những hứa hẹn về tỷ suất sinh lời cao, các kênh còn lại tạm thời đành phải nhường quyền ưu tiên cho địa ốc.

Theo báo cáo của các công ty tư vấn, trong quý này, diễn biến về giao dịch trên thị trường sẽ tiếp tục mạnh mẽ. Tính cả nửa đầu năm nay, lượng giao dịch chung cư cao cấp chiếm khoảng 22% trong tổng số giao dịch, tăng so với tỷ lệ 18% trong năm 2014 và 6% trong năm 2013. Khi nhận định về thị trường này, Savills Việt Nam cũng đưa ra dự báo, mức giao dịch căn hộ ở Hà Nội sẽ vẫn duy trì mức cao trong các tháng cuối năm 2015.

Thị trường đang chứng kiến một nguồn cung khổng lồ từ những dự án đang mở bán. Có thể kể đến số lượng nguồn cung lớn từ các dự án này như Tràng An Complex 800 căn (Hoàng Quốc Việt), Goldmark City (500 căn), Imperia Garden (Nguyễn Huy Tưởng) khoảng trên dưới 1600 căn, Park Hill khoảng trên 4000 căn, Home City (Trung Kính) 1200 căn, Five Star (Kim Giang) 1200 căn, Goldsilk Complex (Hà Đông) 750 căn…

Các chủ đầu tư đang đua nhau mở bán

Các chủ đầu tư đang đua nhau mở bán

Bộ Xây dựng cho biết, nửa đầu nay, toàn quốc có khoảng 14.000 giao dịch BĐS thành công, so với cùng kỳ năm ngoái, cao gấp 2,5 lần. Nhà ở bán chạy làm giảm lượng tồn kho BĐS chỉ còn khoảng hơn 67 nghìn tỷ đồng, đã giảm hơn một nửa so với 2013. Theo thống kê của Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS, tồn kho căn hộ chung cư chỉ còn hơn 2.900 căn, trong đó ở Hà Nội còn khoảng 1.300 căn.

Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Trần Ngọc Quang nhận định, tiếp tục đà phục hồi từ cuối năm ngoái, nửa cuối năm nay, thị trường BĐS sẽ có những chuyển biến theo hướng tích cực, dự báo nguồn cầu, nguồn cung đều sẽ tăng.

Hiện tại, các doanh nghiệp BĐS đã công bố thanh khoản của những dự án đều rất tốt. Theo chuyên gia nghiên cứu Savills Hà Nội, trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm, dự án để lựa chọn, điều đó có lợi cho khách hàng.

Thị trường khó có sốt ảo bởi nguồn cung căn hộ lớn

Thị trường khó có sốt ảo bởi nguồn cung căn hộ lớn

Theo ông Vũ Cương Quyết, đại diện một đơn vị bán hàng, các chủ đầu tư sẽ rất thận trọng, thị trường BĐS sẽ có sự tăng giá nhưng chỉ tăng ở một mức độ vừa phải.

Về mặt bằng giá cả, ông Quang đánh giá, xét trên diễn biến chung của thị trường BĐS hiện tại thì việc tăng giá sẽ giữ vững nhịp độ như từ đầu năm nay chứ không có sự đột phá.

Trong khi đó, theo đa số các chuyên gia, thị trường chung cư từ nay tới cuối năm sẽ có nguồn cung tương đối tốt. Do đó, thị trường sẽ khó có khả năng sốt ảo, giá bán vẫn tăng đều và sự lựa chọn của người mua nhà sẽ vẫn hướng về những chủ đầu tư uy tín hoặc dự án tốt.

Đây cũng là điều dễ hiểu bởi sau những bài học của giai đoạn vừa qua, chỉ các dự án tốt, chủ đầu tư nào làm thật mới chứng tỏ được mình và vượt qua thử thách. Đặc biệt, giai đoạn tăng giá trở lại của địa ốc chính là lúc giá trị sàng lọc của thị trường này được chứng minh.

(Theo Vietnamnet)