Chi bạc tỷ mua chung cư nhưng không có lối vào

Theo thông tin quảng cáo, dự án có đến 4 lối vào nhưng thực tế 3 lối vào vẫn còn nằm trên giấy, lối vào còn lại đang bị tranh chấp, kiện cáo.

Anh Trung đang tìm mua một lô đất liền kề để đầu tư lâu dài thì được một môi giới giới thiệu cho dự án tại Thanh Trì trên trục đường vành đai 3 với giá bán cạnh tranh. Xem trên website, dự án được quảng cáo có nhiều lợi thế về vị trí, thiết kế và tiện ích. Anh hẹn lịch đến xem dự án nhưng thực tế ngược hoàn toàn với những gì mà chủ đầu tư giới thiệu.

Anh Trung kể: “Chủ đầu tư và đơn vị bán hàng nói dự án có 4 đường đi vào nhưng thực tế hiện mới chỉ có một lối mà còn đang xảy ra tranh chấp với cư dân xung quanh. 3 con đường còn lại mới ở dạng quy hoạch, vẫn đang nằm trên giấy”.

Chi bạc tỷ mua chung cư nhưng không có lối vào

Dự án được quảng cáo có 4 lối vào nhưng mới chỉ có một lối được lưu thông

Nhân viên tư vấn tại phòng kinh doanh của chủ đầu tư nói với anh, trước mắt, từ nay đến năm 2019 khi bàn giao dự án cũng chỉ có tuyến đường đang sử dụng là lưu thông được. Những tuyến khác phải chờ vì chưa được giải phóng mặt bằng. Hiện giá rao bán những lô đất liền kề, biệt thự tại dự án này nằm trong khoảng 65-75 triệu đồng/m2, tương đương giá mỗi căn biệt thực từ 6-16 tỷ đồng.

Lý giải về thông tin quảng cáo, nhân viên bộ phận kinh doanh cho hay, dự án đã nằm trong quy hoạch, không phải do chủ đầu tư nghĩ ra. Hơn nữa, khách hàng khi mua nhà đất để ở hoặc đầu tư đều quan tâm đến việc trong 5-10 năm nữa khu vực đó sẽ ra sao. Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận “giao thông thuận lợi” là từ khóa quan trọng để bán hàng nên chủ đầu tư thường bám vào đó để quảng cáo.

Nằm trong Khu đô thị Tây Hồ Tây, một dự án chung cư mở bán năm 2015 cũng được chủ đầu tư quảng cáo là có giao thông thuận tiện, vị trí đắc địa cùng 4 lối vào rộng, thậm chí có đường rộng đến 40m. Nhưng đến nay, đã được hơn nửa năm từ sau khi dự án bàn giao, cư dân vẫn phải về nhà bằng tuyến đường đất ven mương. Con đường nằm sát mương nước, không có đèn chiếu sáng, không có rào chắn được chủ đầu tư thuê của người dân xung quanh để mở lối đi.

Chi bạc tỷ mua chung cư nhưng không có lối vào

Lối vào dự án được quảng cáo là có “giao thông thuận lợi”. Ảnh: Anh Tú

Cũng về chuyện lối vào dự án, cư dân mua căn hộ tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy cũng từng tố chủ đầu tư không trung thực khi quảng cáo địa chỉ dự án. Năm 2014, khi mở bán, chủ đầu tư giới thiệu địa chỉ tại Trung Kính nhưng đến năm 2016 khi bàn giao, họ bịt lối đi này và yêu cầu cư dân đi lối phụ ở đường Nguyễn Chánh, không có nhận diện, không địa chỉ rõ ràng. Theo khách hàng, xét về giá trị, chung cư trên hai con đường là hoàn toàn khác nhau.

Thực tế có không ít dự án bất động sản quảng cáo dự án sai sự thật và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tranh chấp, khiếu kiện kéo dài. Tại một dự án chung cư trên đường Hồ Tùng Mậu, trong thông tin quảng cáo bán hàng năm 2015, chủ đầu tư cho hay, một khu vực trong dự án là tòa trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ không quá 5 tầng. Cam kết này được thể hiện bằng hình ảnh, thậm chí là sa bàn tại nơi kinh doanh dự án. Nhưng sau đó, chủ đầu tư đã xây tòa nhà cao 40 tầng với hàng trăm căn hộ, che chắn ngay trước một số tòa nhà.

Tại một chung cư được quảng cáo là cao cấp tại khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông), cư dân cũng bức xúc khi chủ đầu tư quảng cáo dự án có nhiều tiện ích, có bể bơi. Nhưng đến nay, khi cư dân vào ở vẫn không thấy bể bơi đâu. Về chuyện chất lượng và các tiện ích quảng cáo không như thực tế, cư dân và chủ đầu tư cũng đã xảy ra tranh chấp kéo dài.

(Theo Vnexpress)