Thị trường bất dộng sản (BĐS) Hy Lạp đang chịu tác động của cuộc khủng hoảng nợ công. Hiện nay, giá BĐS tại đây đã giảm 40% so với thời điểm 2007.

Theo ông Manoussakis thuộc công ty tư vấn Savills, thị trường BĐS Hy Lạp hiện đang khá ảm đạm khi chịu ảnh hưởng của khủng hoảng nợ công. Về triển vọng của thị trường này, nhiều nhà đầu tư không mấy lạc quan.

Dữ liệu từ Ngân hàng Hy Lạp cho thấy, giá BĐS Hy Lạp đã giảm liên tục trong 6 năm qua và giảm 40% so với thời điểm 2007.

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tươi sáng hơnKhông giống như phần còn lại của thị trường, giá BĐS ở đảo Mykonos, một trong nhữngthiên đường nghỉ dưỡng của Hy Lạp có vẻ khởi sắc hơn. Một số công ty môi giới của địa phương cho biết, mặc dù giá BĐS ở đây đã giảm khoảng 30% so với năm 2007 nhưng hiện thị trường đang ghi nhận sự hồi phục.

Theo chia sẻ của ông Pantazis Therianos, Giám đốc điều hành Euroterra Capital, Chủ đầu tư những dự án cao cấp có trụ sở tại Luân Đôn đang lên kế hoạch mở chi nhánh ở Mykonos, nhu cầu thuê phòng của khách du lịch tới đảo này đang tăng và kéo theo giá phòng tăng. Công ty của ông dự định sẽ nhắm vào nguồn khách tới từ các nước châu Á và Luân Đôn.

Đảo Mykonos nằm bên bờ biển Địa Trung Hải là thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Hy Lạp

Đảo Mykonos nằm bên bờ biển Địa Trung Hải là thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Hy Lạp

Bà Roi Deldimou, Giám đốc điều hành Công ty môi giới BĐS Beauchamp cho biết, khách hàng vẫn chưa quay lưng lại với thị trường. Gần đây, Deldimou đã chốt được 2 giao dịch với tổng giá trị hơn 552.800 USD cho một khách hàng Mỹ gốc Hy Lạp và một người Ý. Theo bà Roi Deldimou, khủng hoảng nợ đã tác động tới thị trường nhưng các công ty kinh doanh BĐS tại đây vẫn cố gắng xoay xở.

Nằm cách Athens 35 phút đường bay, đảo Mykonos vốn có sức hút với giới đầu tư BĐS không kém các khu du lịch nổi tiếng của châu Âu như vùng Tuscany của Ý, bờ biển Riviera của Pháp hay dãy Alpes. Nhưng giá BĐS tại đây đã giảm đáng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007.

Thị trường BĐS “chờ” diễn biến khủng hoảng

Tại hòn đảo nghỉ dưỡng tuyệt đẹp này, khủng hoảng nợ công lại đang là cơ hội tốt cho nhiều nhà đầu tư săn BĐS giá rẻ. Tuy nhiên, những người bán ở đây vẫn chưa có ý định ngã giá. Giá nhà ở Mykonos vẫn đang duy trì mức trên 1 triệu Euro, Robert Guy Dannon, Giám đốc điều hành của Danon &Co – Công ty chuyên cung cấp dịch vụ BĐS nghỉ dưỡng cho biết.

Bà Deldimou cho biết thêm, một khách hàng của bà không thể bán căn biệt thự với mức giá 4 triệu Euro nên đã cho thuê với giá 36.000 Euro/tuần và vẫn quyết định chờ đợi khi được giá mới bán.

Cả bên mua và bên bán đều không chịu “nhường” và đang đợi vào diễn biến cuộc khủng hoảng nợ công sẽ đi đến đâu. Hiện tại, những người mua BĐS tại Hy Lạp đang phải nộp một khoản phí không nhỏ. Đơn cử, nếu bạn mua một căn nhà có giá 250.000 Euro thì phải mất đến 300.000 Euro sau khi nộp thuế trước bạ và những loại phí khác.

Vì thế, bà Vukovic, Giám đốc điều hành của Collier International tại Hy Lạp và Serbia cho biết, nếu thấy một căn nhà có giá hời khiến bạn muốn mua thì hãy nghĩ tới khoản thuế mà bạn phải đóng cho chính quyền.

(Theo CafeLand)

BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM