“Hãy luôn mỉm cười, đi bộ nhiều hơn, cư xử đúng mực và thân thiện với mọi người” là những lời khuyên giúp ta kéo dài tuổi thọ từ những cụ ông, cụ bà cao tuổi nhất trên thế giới.

>> Điểm danh 10 khu du lịch đẹp nhất Việt Nam

>> Cảnh báo nguy cơ – Lợi ích nhóm và chủ nghĩa tư bản thân hữu

loi-khuyen-tu-nhung-nguoi-gia-nhat-1

Sau năm ngày được công nhận là người cao tuổi nhất trên thế giới cụ bà Gertrude Weaver người Mĩ đã qua đời vào ngày 06 tháng 04 hưởng thọ 116 tuổi. David Goldenberg đã mở cuộc điều tra xem danh hiệu người cao tuổi nhất trên thế giới đã thay đổ như thế nào trong suốt thời gian đã qua.

Thực tế cho thấy con người hiện tại đang sống lâu hơn, vì họ chỉ giữ kỉ lục sống thọ trong một thời gian ngắn và dần bị bắt kịp bởi những người có cùng độ tuổi. David Goldenberg giải thích điều này trên trag FiveThirtyEight như sau: “Khi con người ít chịu tác động của chiến tranh, bệnh truyền nhiễm hay tai nạn thì ngày càng xuất hiện nhiều những người với bộ gen lão hóa vượt trội điều này lý giải tại sao số người cao tuổi hiện nay lại nhiều đến thế.

Điều này cho chúng ta thấy không phải con người chết sớm hơn mà là độ tuổi để giành danh hiệu ngày càng cao hơn bởi vì danh sách người cao tuổi đã không ngừng gia tăng. Ví dụ như cụ bà Jeralean Talley chỉ thọ hơn người đứng ngay sau là Jeralean Talley có 44 ngày.”

Kể từ khi công bố về người cao tuổi nhất trên thế giới, ngày càng xuất hiện những người nắm giữ kỉ lục một cách liên tục. Kèm theo đó là những câu chuyện xung quanh ngôi vị của họ, điều đặc biệt tất cả các kỉ lục cho đến nay đều thuộc về nữ giới. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ nhận được nhiều lơi khuyên bổ ích từ những người sống trên trăm tuổi này.

Sau đây là 5 lời khuyên bổ ích nhất tập hợp được từ những cuộc phỏng vấn với những người cao tuổi nhất trên thế giới mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc, hẳn là bạn sẽ thấy những điều bổ ích cho phần đời còn lại của mình.

  1. Cụ bà Gertrude Weaver luôn tin tưởng vào nguyên tắc vàng

“Hãy cư xử đúng mực và thân thiện với người khác theo cách mà bạn muốn được người khác đối xử tốt với mình” bà nói trong cuộc phỏng vấn trên tờ Thời Đại năm ngoái.

than-thien

  1. Ở độ tuổi 117 thì cụ bà Misao Okawa vẫn cho rằng cuộc sống là quá ngắn ngủi

Khi được hỏi về tuổi thọ của mình cụ bà Okawa người qua đời ở tuổi 117 và nhường lại danh hiệu cho cụ Weaver vẫn cho rằng “cuộc sống có vẻ là quá ngắn”. Có lẽ nó cũng lý giải vì sao cụ đã ăn rất nhiều bánh vào lần sinh nhật cuối cùng của mình.

cuoc-song-qua-ngan

  1. Jeanne Clement người đã từng giữ kỉ lục cao tuổi nhất nói rằng hãy mỉm cười nhưng không phải là cười một cách đáng sợ

Điều đó không có nghĩa là khi bạn đang chen một cách khó khăn trên xe buýt có ai đó nói với bạn rằng bạn sẽ trở lên xinh đẹp nếu cười lên, nụ cười đó có mục đích khác. Theo cụ bà Jeanne Clement người giữ kỉ lục cụ bà cao tuổi nhất trên thế giới khi qua đời ở tuổi 122 “Hãy luôn giữ nụ cười của bạn. Đó là lý do tại sao tôi sống lâu đến vậy” và dường như điều này đã có tác dụng với bà mặc dù bà là người nghiện thuốc lá.

luon-giu-nu-cuoi-tren-moi

  1. Sarah Knauss người cao tuổi thứ hai trên thế giới khuyên rằng hãy luôn làm cho mình bận rộn

Knauss người giữ kỉ lục là người cao tuổi nhất nước Mỹ cho rằng “Để giữ cho mình bận rộn hãy làm việc chăm chỉ và đừng quan tâm về tuổi tác của mình”. Bà được biết đến là người chăm chỉ làm việc và tham gia thường xuyên vào các công tác xã hội, thậm chí bà còn may quần áo cho mình và gia đình cho đến những ngày cuối đời.

luon-ban-ron

  1. Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới cho rằng hãy cho đi nhiều hơn vì những thứ đó không làm bạn yếu đi mà còn làm bạn trở lên mạnh mẽ hơn

Kimura là cụ ông người Nhật Bản sống đến năm 116 tuổi nói rằng không cần thiết phải tiêu tốn sức lực của mình vào những thứ không cần thiết, và theo ông “sau mỗi cơn bão thì bầu trời luôn yên bình”. Ông cho biết thêm mình đã vượt qua nỗi đau sau cái chết của vợ và hai con của mình bằng cách không để bất kì điều gì ảnh hưởng đến cuộc sống hạnh phúc của mình.

di-nhieu-hon

Động cơ của ông là sống, ông cho rằng “không thể biết chính xác điều gì có thể xảy ra. Nếu bạn cố gắng thực hiện điều gì đó, bạn sẽ đánh mất hy vọng và có thể rơi vào tình trạng tồi tệ”

Đó là những lời khuyên hay triết lý được đúc kết của những người cao tuổi nhất trên thế giới. Dù bạn tán thành hay có ý phản đối thì với những người như họ những điều đó đã đồng hành cùng họ trong suốt cuộc đời của mình.

Thụy Dương

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Có thể bạn quan tâm : thuê hội trường tại hà nội, cho thuê hội trường, cho thuê hội trường tổ chức sự kiện, cho thuê hội trường đào tạo